Wednesday, June 19, 2024

Fluoride là gì ? Tầm quan trọng và công dụng

Có Thể Đọc

Fluoride là một khoáng chất vi lượng được tiêu thụ nhiều nhất trong nước uống.

Fluoride làm gì?

Florua xảy ra tự nhiên trong cơ thể dưới dạng canxi florua. Canxi florua chủ yếu được tìm thấy trong xương và răng. Trong quá trình phát triển của em bé và răng vĩnh viễn, fluoride kết hợp với canxi và phốt pho để tạo thành fluorapatite, làm cho răng chống sâu răng và sâu răng. Florua cũng kích thích sự phát triển xương mới và đang được nghiên cứu để điều trị loãng xương.

Thiếu hụt fluor là hiếm, dẫn đến sâu răng là vấn đề chính. Lượng fluoride không đủ cũng có thể liên quan đến mật độ xương thấp hơn.

Tiêu thụ quá nhiều fluoride gây ra một tình trạng gọi là fluoride răng, nơi men răng trở nên xốp và răng bị ố và rỗ. Nhiễm fluor nhẹ gây ra các đường trắng hoặc vệt trên răng nhưng không ảnh hưởng đến chức năng của răng. Nhiễm fluor nghiêm trọng hơn có thể gây đau răng ảnh hưởng đến việc nhai cũng như đổi màu răng đáng kể.

Liều dùng Fluoride

Các tham chiếu chế độ ăn uống (DRI) cho fluoride được hiển thị dưới đây:

Nhóm tuổi Trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) mỗi ngày Mức dung nạp cao hơn (UL) mỗi ngày
Người lớn
19 tuổi trở lên 4 mg nam3 mg nữ 10 mg
Trẻ em và thanh niên
1 đến 3 năm 0,7 mg 1,3 mg
4 đến 8 năm 1 mg 2,2 mg
9 đến 13 tuổi 2 mg 10 mg
14 đến 18 tuổi 3 mg 10 mg
Cân nhắc đặc biệt
Phụ nữ có thai từ 14 tuổi trở lên 3 mg 10 mg
Phụ nữ cho con bú từ 14 tuổi trở lên 3 mg 10 mg

Thực phẩm giàu Fluoride hàng đầu

Florua được tìm thấy trong hầu hết các loại nước, đất, thực vật và động vật. Hầu hết các loại thực phẩm có nồng độ fluoride rất thấp (thường dưới 0,05 mg / 100 g thực phẩm). Các nguồn tốt nhất của florua là nước (không đóng chai), trà và hải sản. Natri florua tự nhiên được tìm thấy trong đại dương, vì vậy hầu hết các loại hải sản đều chứa florua. Chúng tôi cũng tiếp xúc với fluor thông qua các sản phẩm nha khoa, như nước súc miệng và kem đánh răng.

Việc bổ sung fluoride vào nước máy của chúng tôi đã được chứng minh là cách hiệu quả và rẻ tiền nhất để cung cấp sự bảo vệ fluoride cho số lượng lớn người nhất. Nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ sâu răng và sâu răng giảm, đặc biệt là ở trẻ em, ở những nơi bổ sung fluoride vào nước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Khám phá 10 Bí quyết Hiệu quả để Giảm Cân bạn có thể xem 1 lần

Bạn đang tìm kiếm những cách hiệu quả để giảm cân và thay đổi hình thể của mình? Hãy...

Bài Viết Liên Quan